4 จุดที่ไม่ควรมองข้ามในการต่อเติมห้องนอนผู้สูงอายุเพื่อการอยู่อาศัย

ผู้สูงอายุเป็นวัยที่ต้องระมัดระวังดูแลเป็นพิเศษในทุกๆ กิจกรรม โดยเฉพาะความปลอดภัยของการอยู่อาศัยในชีวิตประจำวัน หากคุณกำลังจะต่อเติมห้องสำหรับผู้สูงอายุจึงควรใส่ใจในรายละเอียดภายในห้องเพื่อให้เอื้อต่อการอยู่อาศัยของผู้สูงอายุมากที่สุด ซึ่งทาง HomeSmile ออกแบบห้องผู้สูงอายุโดยคำนึงถึงหลักยูนิเวอร์แซล ดีไซน์ (Universal Design) ที่เป็นการออกแบบเพื่อคนทุกกลุ่ม ที่ไม่เพียงแต่สวยงาม ลงตัว แต่ยังมั่นใจได้ว่าห้องที่ต่อเติมขึ้นมาจะมีฟังก์ชันการใช้งานที่ครบ ปลอดภัย สามารถใช้งานได้ยาวไปจนถึงช่วงวัยเปลี่ยนผ่านที่อาจต้องใช้รถเข็น โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม ซึ่งสำหรับการต่อเติมห้องผู้สูงอายุมีทั้งหมด 4 จุดที่ต้องคำนึงถึง หรือไม่ควรมองข้าม ได้แก่

1. รูปแบบการติดตั้งประตู

สำหรับการติดตั้งประตูในห้องผู้สูงอายุ เริ่มต้นจากลูกบิดประตูควรใช้แบบก้านโยก เพื่อผู้สูงอายุไม่ต้องออกแรงมากในการเปิดปิด อีกทั้งควรอยู่สูงจากพื้นไม่น้อยกว่า 100-120 ซม.  ส่วนตัวประตูควรเป็นประตูแบบบานเลื่อนหรือประตูแบบผลัก และเลือกแบบที่ไม่มีรางบนพื้นเพื่อป้องกันการสะดุด และประตูควรมีความกว้างอย่างน้อย 90 ซม. ซึ่งเป็นระยะที่เพียงพอสำหรับผู้สูงอายุ และผู้ใช้รถเข็นใช้งานได้สะดวก ทั้งการเข้า-ออกและการขนย้ายผู้ป่วยที่ทำได้ง่าย หากเลือกเป็นประตูบานปิด ต้องมีพื้นที่หน้าประตูอย่างน้อย 150×150 เซนติเมตร เพื่อให้มีพื้นที่ว่างให้รถเข็นสามารถขยับหลบเพื่อเปิด-ปิดประตูได้

2. รูปแบบการติดตั้งเครื่องปรับอากาศ

รูปแบบการติดตั้งเครื่องปรับอากาศอาจเป็นสิ่งที่หลายคนอาจมองข้ามความสำคัญ เพราะเพียงต้องการความเย็นตรงจุดที่อยู่อาศัยในบ่อยครั้ง แต่อาจไม่รู้ว่าตำแหน่งการติดตั้งของแอร์มีผลกับเรื่องเสียง รวมถึงการสั่นสะเทือนของเครื่องปรับอากาศด้วย ซึ่งระยะการเดินท่อน้ำแอร์สำหรับเครื่องปรับอากาศติดผนังที่นิยมใช้กันภายในบ้าน (9,000 BTU-13,000 BTU)  โดยเฉลี่ยไม่ควรเกิน 10-15 เมตร สำหรับการเดินท่อในแนวนอนไม่ควรเกิน 5 เมตร และสำหรับการเดินท่อในแนวตั้งอย่างน้อยที่สุดควรมีระยะของท่อน้ำยาแอร์ไม่น้อยกว่า 3 เมตร เพราะน้ำยาแอร์อาจหมุนเวียนได้ไม่ดีหากมีระยะที่น้อยเกินไป อีกจุดหนึ่งที่สำคัญคือท่อน้ำยาแอร์ที่ต่อให้ยาวขึ้น จำเป็นต้องเติมน้ำยาแอร์เพิ่มขึ้นตามสัดส่วนที่เหมาะสมด้วยนะครับ ซึ่งรูปแบบที่เราแนะนำมีถึง 3 แบบ ลองนำไปปรับใช้ให้เหมาะกับห้องนอนของคุณหรือคนที่คุณรักได้เลยครับ

3. รูปแบบการติดตั้งสวิทซ์และปลั๊กไฟ

ปลั๊กไฟและสวิตช์ไฟควรติดตั้งในระยะที่เหมาะสมเพื่อความสะดวกในการใช้งานทุกวัน สวิตซ์ไฟควรติดตั้งในแนวเส้นทางที่เดิน หรือที่บริเวณตำแหน่งเข้า-ออกของห้องหรือพื้นที่ สูงจากพื้น 90-100 ซม. ควรเลือกใช้สวิตซ์ไฟที่มีขนาดใหญ่ หรือ สวิตซ์ไฟชนิดที่มีไฟสัญญาณส่องสว่างเมื่อปิดสวิตซ์เพื่อให้สามารถมองเห็นตำแหน่งสวิตซ์ได้ในที่มืด และควรหลีกเลี่ยงสวิตซ์ที่ต้องใช้การบิดหมุน ส่วนเต้ารับควรติดตั้งสูงจากพื้น 40 – 45 ซม. เพื่อให้ผู้ใช้รถเข็นสามารถใช้งานได้สะดวก

4. รูปแบบการติดตั้งราวจับ/ราวพยุง

การติดตั้งราวจับ หรือราวพยุงก่อนอื่นควรเลือกราวจับหรือราวพยุงที่ทำจากวัสดุผิวเรียบ ไม่ลื่น มีลักษณะกลม เส้นผ่าศูนย์กลาง 3-5 ซม. ติดตั้งห่างจากผนัง 4-5 ซม. และติดตั้งสูงจากพื้น 75 – 90 ซม. ควรติดตั้งราวจับตามทางเดินที่ใช้ประจำ บริเวณที่มีการลุก-นั่งและบริเวณที่มีการเปลี่ยนระดับของพื้นที่ต้องก้าวข้าม ซึ่งไม่จำเป็นต้องติดทั้งหมดแต่เลือกติดตั้งตามความจำเป็นของสภาพร่างกายและเตรียมพื้นที่เผื่อสำหรับการติดตั้งเพิ่มในอนาคต

เทคนิคต่างๆ ทั้งหมดนี้ HomeSmile คิดเผื่อเพื่อให้คุณได้ห้องผู้สูงอายุที่สมบูรณ์แบบ เหมาะกับการอยู่อาศัยและการใช้ชีวิตของผู้สูงอายุอย่างแท้จริง ถ้าอยากให้ทาง HomeSmile ต่อเติมห้องที่ตอบโจทย์ทุกฟังก์ชัน ทั้งห้องผู้สูงอายุ หรือห้องในรูปแบบอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น ส่วนซักล้าง ห้องครัว ห้องอเนกประสงค์ ปรึกษาฟรีกับผู้เชี่ยวชาญของโฮมสมายล์ที่พร้อมให้คำแนะนำในทุกขึ้นตอนเพื่อให้การต่อเติมเป็นเรื่องง่าย ช่วยตอบโจทย์ห้องในฝันของคุณ ปรึกษาฟรี คลิกเลย!

Search
Search

เสียงจากผู้ใช้บริการ