ข้อควรรู้ เมื่อคิดจะต่อเติมห้องข้างบ้าน

     เมื่อซื้อบ้านใหม่แล้วอาศัยอยู่บ้านไปซักพักนึง ผู้อยู่อาศัยจะเริ่มเข้าใจถึงไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต ทำให้เราอยากที่จะปรับเปลี่ยนให้เหมาะสมกับสมาชิกในบ้าน หรืออยากได้พื้นที่เพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม จึงมีความสนใจที่จะต่อเติมห้องข้างบ้านหรือห้องอเนกประสงค์ แต่ยังไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นอย่างไรดี ก่อนที่จะเริ่มต่อเติมควรทำความเข้าใจในเรื่องข้อควรรู้ต่างๆ ดังต่อไปนี้

เข้าใจความหมายของการต่อเติม

การต่อเติมบ้าน คือ การดัดแปลงด้วยการต่อเติม เพิ่ม หรือขยาย ซึ่งทำให้ลักษณะขอบเขต รูปแบบ รูปทรง เนื้อที่ของโครงสร้างเดิมแตกต่างไปจากเดิม  โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มที่ใช้สอยให้กับตัวบ้าน เข่น การปูพื้นหน้าบ้าน การขยายพื้นที่ครัวหลังบ้านหรือข้างบ้านให้กว้างออกไป หรือการ ต่อเติมพื้นที่โล่งที่มีเพียงพื้นกับหลังคา อย่างการทำโรงจอดรถ หรือส่วนซักล้าง

ต่อเติมห้องแยกออกจากตัวบ้านหรือโครงสร้างเดิม

โครงสร้างบ้านเดิมจะถูกออกแบบมาเพื่อรับน้ำหนักของตัวบ้านเท่านั้น ส่วนต่อเติมที่เพิ่มเข้ามาควรออกแบบให้รับน้ำหนักสำหรับส่วนต่อเติมด้วยเช่นกัน ดังนั้นจึงควรแยกโครงสร้างเพื่อไม่ให้ไปฉุดดึงโครงสร้างเดิมจนเกิดความเสียหาย ป้องกันโดยการใช้ผนังและเสาเข็มที่แยกออกจากตัวบ้าน และกั้นด้วยโฟม ปิดรอยต่อด้วยวัสดุพียู หรือ ซิลิโคนค้ำยันอยู่บนหลังคา เพื่อแยกโครงสร้างบ้านเดิมกับส่วนต่อเติมออกจากกันให้ชัดเจน และป้องกันผนังไม่ให้เกิดรอยร้าว

เลือกการก่อสร้างที่เหมาะกับการใช้งาน

การต่อเติมห้องข้างบ้านหรือห้องอเนกประสงค์ควรเลือกใช้โครงสร้างและวัสดุที่มีน้ำหนักเบาและลงเสาเข็มให้ลึกเท่าตัวบ้านเพื่อเพิ่มความแข็งแรง ซึ่งช่วยชะลอการทรุดตัวของบ้านได้ดีและน้ำหนักที่เบาจะช่วยทำให้ส่วนต่อเติมไม่รั้งตัวโครงสร้างบ้านให้พังลงมา ลดความเสี่ยงต่อการทรุดตัวของอาคารส่วนต่อเติม แถมยังลดระยะเวลาการก่อสร้างได้อีกด้วย

เลือกทีมช่างที่มีมาตรฐานก่อสร้างที่เชื่อใจได้

การต่อเติมห้องห้องอเนกประสงค์มีรายละเอียดมากมายที่ซับซ้อน ทั้ง กฎหมาย การก่อสร้าง วัสดุต่างๆ รวมถึงพิจารณาผลกระทบด้านความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวของผู้อาศัย เพื่อให้การต่อเติมห้องคุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไป ได้งานตรงสเปกตามที่เจ้าของบ้านต้องการ จึงควรมีทีมช่างที่ได้มาตรฐานและผู้เชี่ยวชาญที่สามารถให้คำปรึกษาได้ครอบคลุมในทุกเรื่อง เพื่อไม่ให้การต่อเติมบ้านเกิดปัญหาในภายหลัง

ศึกษากฎหมายก่อนต่อเติม

ก่อนที่จะเริ่มต่อเติมบ้านควรศึกษากฎหมายให้ละเอียดถี่ถ้วนเสียก่อน ซึ่งมีทั้งกรณีที่ต้องขออนุญาตต่อเติมและไม่ต้องขออนุญาต การต่อเติมที่เกี่ยวข้องกับกฎหมายคือ ระยะถอยร่นจากแนวเขตที่ดินและพื้นที่เปิดโล่ง แม้เป็นเพียงการต่อเติมห้องอเนกประสงค์แต่หากไม่ศึกษาให้ดี อาจทำให้ใดนใบสั่งจากทางการที่จะต้องทุบรื้อในสิ่งที่สร้างมาทิ้งไป

จากข้อควรรู้ต่างๆ จะเห็นว่ามีหลากหลายอย่างที่เจ้าของบ้านต้องเรียนรู้ ซึ่งนอกจากรู้ก่อนที่จะเริ่มต่อเติม ยังมีอีกหลายส่วนสำหรับขั้นตอนกระบวนการมากมายหลังจากนี้เพื่อการต่อเติมห้องในฝันเป็นไปอย่างราบรื่น อยู่ได้ในระยะยาว หากเจ้าของบ้านไม่อยากปวดหัวในการศึกษา ค้นหาความรู้ มองหาบริการต่อเติมห้องอเนกประสงค์ที่ ง่าย สะดวก ครบ จบในที่เดียว ตั้งแต่มีผู้เชี่ยวชาญมืออาชีพให้คำแนะนำในการเลือกแบบ คำนวณงบประมาณไปจนถึงจัดส่งวัสดุเข้าหน้างาน   อีกทั้งยังเพิ่มความมั่นใจด้วยการรับประกันงานติดตั้ง ปรึกษาฟรีได้ทันที คลิกเลย หรือ แอดไลน์ Line@homesmile หรือ โทร 02-587-6661

Search
Search

เสียงจากผู้ใช้บริการ